Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến GDP

Thế GDP là gì ?

 

GDP là viết tắt của từ tiếng anh Gross Domestic Product dịch nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm nội địa. GDP là giá trị thị trường của tất cả các sản phẩm được sản xuất ra trên một vùng lãnh thổ (quốc gia) trong một khoảng thời gian (thường được tính trong một năm). Các sản phẩm này tính cả các sản phẩm của các công ty nước ngoài và các công ty nội địa bao gồm tất cả các ngành nghề sản xuất, dịch vụ, du lịch…

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người của một quốc gia tại một thời điểm nào đó bằng GDP của cả quốc gia trong thời gian đó chia cho dân số tại thời điểm đó đang sống và làm việc tại quốc gia đó.
GDP bình quân đầu người phản ánh tương đối chính xác mức thu nhập cũng như đời sống người dân ở quốc gia đó, điều đó cho thấy những quốc gia có tổng GDP cao những chưa chắc đã là quốc gia có mức sống cao nhất. Nước có tổng GDP cao nhất hiện nay là Hoa Kỳ với khoảng 18.287 tỷ USD (2015) tuy nhiên quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất lại là Qatar với $106.283/người, Mỹ chỉ đứng thứ 7 với $49.601/người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến GDP

 

Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến GDP
Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến GDP

Các yếu tố ảnh hưởng đến gdp, nhìn công thức tính GDP ta thấy ngay yếu tố nào ảnh hưởng lên nó
Cách tính 1: GDP= tổng giá trị hàng hóa cùa các ngành+ tổng giá trị dịch vụ trong các ngành.
Cách tính 2: GDP= T +Đ +D + C khi T =Mức tiêu thụ trong dân Đ = Mức Đầu tư của các Doanh nghiêp D = số Dư trong xuất khẩu trừ nhập khầu
C = mức Chi của Nhà Nước
Trong công thức hai :
– yếu tố Đ là tiền chi tiêu của các doanh nghiệp bỏ ra để huấn luyện đào tạo đội ngũ công nhân và quản lý trở nên có nnăng xuất cao hơn, tiền chi cho nghiên cứu và phát triển công nghệ và sản phẩm mới, tiền mua thêm máy móc và dụng cụ sản xuất thay thế hay mua mới.
– yếu tố D liên quan tới cán cân mậu dịch. Nều xuất khẩu cao hơn nhập khẩu ta có số dương và ngược lại.
Ngoài cách nhìn vào thành phần của công thức tính GDP để biết yếu tố ành hường ta cá cách nhìn khác để tiên đoán GDP tăng hay giảm:
1.Mức tiết kiệm của dân và tiền đầu tư của doanh nghiệp ra sao?

  1. Có sự ổn định trong kinh tế vĩ mô khi NN quân bằng chi thu hay không? Mức lạm phát thấp, ổn định không?.
  2. Chính sách mậu dịch thông thoáng ít rào cản, tạo môi trường thuận lợi cho xuấ khẩu; tạo sự luân chuyển tài chánh dễ dàng hay không?
  3. Chính sách hối đoái tiền tệ có hỗ trợ cho xuất khẩu không?.

Về nhân tố dân tộc và tôn giáo: Trong các yếu tố ảnh hưởng đến gdp thì đây là một yếu tố mang tính chính trị. Nhìn chung một nước càng đa dạng về các thành phần tôn giáo và sắc tộc thì đất nước đó càng tiềm ẩn bất ổn về chính trị và xung đột trong nước. Những xung đột và bất ổn chính trị trong nước này có thể dẫn đến các xung đột bạo lực và thậm chí là các cuộc nội chiến, dẫn tới tình trạng lãng phí các nguồn lực quý giá đáng ra phải sử dụng để thúc đẩy các mục tiêu phát triển khác. Chẳng hạn như cuộc chiến ở Afganistan, Sri Lanca, các xung đột ở Indonesia, Thái Lan… Ngược lại, một đất nước càng đồng nhất thì càng có điều kiện đạt được các mục tiêu phát triển của mình, chẳng hạn như Hàn Quốc, Hồng Kông hay Đài Loan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.